เว็บไซต์ซื้อขายรถมือสอง รถยนต์มือสอง

เว็บไซต์ซื้อขายรถมือสอง รถยนต์มือสอง

หน้าหลัก ข่าวสาร
กระจกไฟฟ้าไม่ทำงาน เพราะอะไร

ก่อนอื่นต้อง ท้าวความกันก่อน กระจกประตูรถยนต์นั้นมีแบ่งเป็น2ประเภท 
  1. แบบใช้มือหมุน ซิ่งจะมีอยู่ในรถรุ่นเก่าๆ มักไม่ค่อยมีปัญหาจุกจิก แต่ต้องแลกกับความลำบากที่ต้องใช้มือหมุนเอา 
  2. แบบกระจกไฟฟ้า ซึ่งใช้ไฟฟ้าในเปิดขึ้นเปิดลงด้วยการใช้สวิตซ์ และกระจกไฟฟ้านี้ จะถูกออกแบบมาให้มีสวิทต์ควบคุมกระจกทุกบานจากแผงควบคุมข้างคนขับ รวมทั้งควบคุมการล็อคและปลดล็อคประตูอีกด้วย นับเป็นความสะดวกสบายในการใช้งาน
แต่ถ้ากระจกไฟฟ้าเกิดเสียเปิดไม่ได้ขึ้นมา เป็นอะไรที่หงุดหงิดมาก โดยเฉพาะ ด้านคนขับ เช่นเวลาจ่ายตังค่าทางด่วน ค่าน้ำมันจะต้องแง้มประตูเปิดไปจ่ายอีก 
และอะไรละเป็นสาเหตุ ส่วนหนึ่งมาจากระบบไฟฟ้าที่ส่งไปยังมอเตอร์ แต่อีกสาเหตุหนึ่งที่เป็นส่วนใหญ่ที่ทำให้กระจกไฟฟ้าใช้งานไม่ได้ เกิดจาก ความชื้น ซึ่งอาจจะเกิดมาจากตอนเราล้างรถ หรือขับรถผ่านฝน น้ำสามารถไหลเข้าบริเวณประตูได้ผ่านทางคิ้วรีดน้ำกระจกหน้าต่างด้านนอกได้ เมื่อสะสมมากขึ้น ความชื้นบวกกับไม่มีการทำงานของมอเตอร์ยกกระจกบ้างเป็นครั้งคราว จึงทำให้เกิดการเสียขัดข้องขึ้นมาได้ 
 
ถ้าเกิดใช้ไม่ได้ขึ้นลองแก้ไขเบื้องต้นดังนี้ก่อนครับ บิตกุญแจรถไปที่ ON หรือติดเครื่องยนต์ก่อน แล้วทำการปลดล๊อคกระจกประตูจากด้านของผู้ขับ แลให้ย้ายที่มายังฝั่งที่กระจกเสียเปิดไม่ได้ ให้ทุบเคาะบริเวณประตูโดยใช้แรงพอสมควร แต่ระวังการประตูแผงประตูบุบด้วย ให้ทำพร้อมกับกดสวิตช์การทำงานของกระจกหน้าต่างพร้อมๆ กัน ถ้าใช้ได้ให้กดกระจกเปิดปิดไปอีกซัก 2-3 รอบแล้วจึงพอ ถ้าแก้ไม่หายก็ต้องให้ศูนย์แก้ละครับ งานนี้ 
 
วิธีป้องกัน เจ้าของรถคงต้องหมั่นดูแลตรวจสอบการทำงานของกระจกหน้าต่างแบบไฟฟ้า โดยการเปิดปิดหน้าต่างด้านที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน เพื่อเป็นการกระตุ้นไม่ให้เสื่อมหรือเสียขึ้นมาต้องเสียเงินเสียเวลาแก้ไข

กลับสู่หน้าแรก