เว็บไซต์ซื้อขายรถมือสอง รถยนต์มือสอง

เว็บไซต์ซื้อขายรถมือสอง รถยนต์มือสอง

หน้าหลัก ข่าวสาร
วิธีเลือกยางรถยนต์

วีธีเลือกยางรถยนต์ – เลือกใช้ยางรถยนต์อย่างถูกวิธี

ยางรถ ยนต์ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่สุดอย่างหนึงในการใช้รถ เพราะยางรถยนต์เป็นส่วนเดียวของรถที่สัมผัสถูกพื้นผิวถนนและทำงานหนักในทุกๆ สภาพถนน ไม่ว่าสภาพถนนเปียก แห้ง ทางเรียบ หรือขรุขระ การเลือกยางรถยนต์จึงต้องเลือกให้ถูกต้องและเหมาะสม เพราะยางรถนั้นส่งผลถึงความปลอดภัยของผู้ขับขี่ รวมถึงการประหยัดพลังงาน และ ลดภาระการทำงานของเครื่อง และช่วยลดความเสียหายของระบบช่วงล่างรถยนต์ด้วย

วิธีการเลือกยางรถยนต์

  1. เลือกขนาดยาง (section width) และกระทะล้อ (tire’s sidewall) ให้ถูกตรงตามที่กำหนดโดยโรงงานผู้ผลิตรถยนต์
  2. เลือกยางที่รหัสความเร็ว (Speed Ratings) และน้ำหนักบรรทุก(load carrying capacity) ที่เหมาะสมกับรถ
  3. อายุยางต้องไม่เก่าจนเกินไป ดูจาก วันเดือนปีผลิตไม่ควรเกิน 6 เดือน
  4. ถ่วงล้อทั้ง 4 ล้อ และควรตั้งศูนย์ล้อทั้ง 4 ล้อทุกครั้งที่เปลี่ยนยาง
  5. ใส่เปลี่ยนยางโดยช่างผู้มีความชำนาญ และ มีอุปกรณ์พร้อม

การเลือกลักษณะของดอกยางรถยนต์

ดอกยางแบบสวนทาง (Dual)

dual

ดอกยางแบบสวนทาง ค่อนข้างเป็นดอกละเอียด เน้นความนุ่มสบาย มีเสียงค่อนข้างเงียบสุดเมื่อสัมผัสพื้นถนน แต่ดอกยางประเภทนี้อาจไม่เหมาะกับนักขับที่เท้าหนักสัก เท่าไหร่ เพราะ ก็มักมีอาการโยนตัวของรถเป็นของแถมมาด้วย เวลาสลับยางที่แนะนำกันทุก 10,000 กิโลเมตร สามารถทำได้ง่าย เพราะยางสามารถสลับสับเปลี่ยนกันได้เลยทุกตำแหน่ง

ดอกยางแบบหมุนไปทางเดียว (Rotation)

ดอกยางแบบหมุนไปทางเดียว

ดอกยางแบบหมุนไปทางเดียว มีประสิทธิภาพในการรีดน้ำ และรักษาสมดุลของรถในช่วงความเร็วสูงได้อย่างยอดเยี่ยมมีประสิทธิภาพในการยึดเกาะ บนถนนมากกว่ารูปแบบแรก ดอกยางแบบหมุนไปทางเดียว นี้มักมีลูกศรเพื่อบอกทิศทางการหมุนของยางมา ด้วยเพื่อประโยชน์เมื่อ ต้องสลับยาง จำเป็นต้องดูทิศทางของลูกศรให้ถูกต้อง เพราะจะมีผลอย่างมากต่อประสิทธิภาพและอายุของยางประเภทนี้ ลวดลายของดอกยางค่อนข้างมีแนวโน้มไปทางแนวสปอร์ต ยางหลายๆ รุ่นออกแบบดอกยางประเภทนี้ได้สวยงามจนสามารถเติมเต็มรถแต่งซิ่งให้สวยเตะตา ขึ้นมาอย่างถนัดใจ ที่สำคัญเหมาะกับ พวกนักซิ่งเท้าหนักทั้งหลายอย่างมาก

ดอกยางแบบไม่สมมาตร (Asysimatic)

ไม่สมมาตร

ดอกยางแบบไม่สมมาตร ให้ความมั่นใจในการยึดเกาะ และรักษาสมดุลของรถในขณะโยนตัวเมื่อเข้าโค้งได้ดี สามารถลดและป้องกันอาการดื้อโค้งหรือหลุดโค้ง ลักษณะของดอกยาง นี้คือดอกยางด้านนอกและด้านในที่ไม่เท่ากัน ซึ่งเหมาะกับทางโค้งมากกว่าทางตรง

กลับสู่หน้าแรก